Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền văn hóa phong phú và đa dạng. Ngoài những biểu tượng quen thuộc như hoa anh đào, núi phú sĩ. Đất nước này còn có một biểu tượng cho sự may mắn rất nổi tiếng đó chính là búp bê Daruma.

Hình tượng của búp bê này mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc đằng sau.

 

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Vào cuối thế kỷ 18. Yamagata Goro đã tạo ra hình dáng ban đầu của búp bê Daruma. Theo ngoại hình của nhà sư Togaku, sau này ông đã dán giấy lên nó và thành Daruma như hiện nay. Hình dáng của Daruma được phỏng theo dáng ngồi của đức Đạt Ma. Người đã ngồi 9 năm tọa thiền trước núi Tung Sơn suốt chín năm. Không nói một lời nào để tự suy ngẫm về chân lý của của kiếp nhân sinh.

Daruma thường được bán vào dịp lễ tết trong chùa hoặc tại các hội chợ gần chùa. Tại công sở, người ta thường đặt búp bê Daruma. Tại những vị trí trang trọng để cầu mong cho làm ăn phát đạt. Trong nhà thì được đặt vị trí ngang với bàn thờ Phật để cầu mong sự thành công.

 

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA DARUMA

Điểm đặt biệt của Daruma nằm ở đôi mắt của chú lật đật này. Daruma mới không có mắt mà chỉ có tròng mắt trắng, chưa vẽ con ngươi. Người mua về có thể viết nguyện vọng hay mơ ước của mình lên má. Và viết tên họ lên cằm, đến khi những mong muốn đã được xác định. Hay bắt đầu có quyết định làm việc gì đó trong năm thì lấy bút lông vẽ con ngươi thứ nhất lên lòng trắng mắt của Daruma rồi đặt lên vị trí trang trọng để cầu mong sự thành công.

 

 

ĐIỀU ƯỚC VỚI DARUMA

Khi điều ước của họ đã trở thành sự thật thì vẽ tiếp con ngươi thứ hai cho mắt còn lại. Đến cuối năm, nếu búp bê Daruma được mua ở chùa thì đem về chùa, tập trung lại làm nghi thức đốt để bày tỏ thành kính để thần linh biết người đó đã giữ trọn mong ước và đã trở thành hiện thực. Như vậy, một năm cũ chấm dứt và năm mới lại bắt đầu với những mơ ước mới với những búp bê Daruma mua ở lễ hội đầu năm.

 

七転び八起き, 人生はこれからだ

 

Hình dáng và biểu hiện khuôn mặt của Daruma thể hiện cho tinh thần và ý chí sắt đá mà người Nhật luôn tâm đắc và theo đuổi: luôn kiên định và nhẫn nại trên con đường kiếm tìm chân lý, ý nghĩa này cũng là khởi nguyên cho một triết lý trong trường phái Hiệp Khí đạo (Aikido) : 七転び八起き, 人生はこれからだ (Ngã xuống bảy lần, đứng lên tám lần, nhân sinh bắt đầu là từ đây). Daruma là biểu tượng cho linh hồn và ý chí bất khuất không chịu gục ngã của người Nhật Bản.

 

 

BÀI HỌC VỀ BÚP BÊ DARUMA

Dù cho có bị vấp ngã, thất bại cũng luôn đứng dậy, vững chãi với đôi mắt luôn hướng thẳng về phía mục tiêu mà bước tới. Nhân sinh trong thế giới duy tâm của người Nhật Bản bắt đầu từ vô vàn những lần vấp ngã, những bài học từ những lần thất bại đó mới thực sự là ý nghĩa của một kiếp nhân sinh.

Với người Nhật, cuộc sống nhân sinh vấp ngã, thất bại là chuyện bình thường, giống như đi trên một con đường dài vậy, con đường đời người đó không thể thiếu những viên đá mang tên sai lầm, không thể đạt đến đỉnh cao nếu như ta chưa một lần bắt đầu từ đáy dốc vì vậy đừng bao giờ sợ hãi, né tránh thất bại các bạn nhé.